Sự kiện công ty

Chốt thời hạn GPMB Quốc lộ 1 đoạn qua Quảng Ngãi, Phú Yên

8 năm trước | 1172
 (Chinhphu.vn) - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu với tỉnh Phú Yên, đúng ngày 30/5 và tỉnh Quảng Ngãi, đúng ngày 30/6 phải bàn giao mặt bằng cho dự án mở rộng Quốc lộ 1 đoạn qua 2 tỉnh này. Nếu không làm được, dứt khoát phải kỷ luật những người có trách nhiệm liên quan. 

Sáng 15/4, tại trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo Bộ GTVT, một số bộ, ngành và 2 tỉnh Phú Yên, Quảng Ngãi để kiểm điểm tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) phục vụ triển khai dự án đầu tư mở rộng Quốc lộ 1 đoạn qua địa bàn 2 tỉnh nói trên. 

  Theo báo cáo của Bộ GTVT, công tác GPMB phục vụ dự án mở rộng Quốc lộ 1 (đoạn Thanh Hóa-Cần Thơ) và đường Hồ Chí Minh (đoạn qua khu vực Tây Nguyên) cơ bản đã hoàn thành tại nhiều địa phương, chỉ còn một số tỉnh chậm trễ do chưa thể thực hiện tái định cư tập trung cho các hộ dân trong vùng bị ảnh hưởng, đặc biệt là 2 tỉnh Quảng Ngãi và Phú Yên.

  Hiện tỉnh Quảng Ngãi mới thu hồi mặt bằng được 62,94 km/81,73 km, đạt 77% nhưng chưa bố trí tái định cư được cho hộ nào trong số 488 hộ dân phải tái định cư tập trung. Dự kiến đến hết tháng 6/2014, tỉnh mới hoàn thành xây dựng 17 khu tái định cư tập trung để bố trí cho các hộ dân.

  Tại cuộc họp, các địa phương đã nêu những khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, trong đó chủ yếu liên quan đến việc tái định cư cho các hộ dân phải di dời.

  Lãnh đạo tỉnh Phú Yên cho biết, công tác GPMB của tỉnh đang gặp khó khăn vì Quốc lộ 1A có nhiều đoạn phức tạp, nhiều đèo dốc. Tỉnh cũng thiếu kinh phí để xây dựng khu tái định cư cho hơn 1.000 hộ dân, bên cạnh đó còn là việc di dời hạ tầng kỹ thuật của ngành điện lực, viễn thông...

  Theo lãnh đạo tỉnh Phú Yên, do số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng, nên tỉnh Phú Yên đề nghị Trung ương hỗ trợ kinh phí để việc giao mặt bằng đúng hẹn vào ngày 30/5.

   Về phía Quảng Ngãi, Chủ tịch UBND tỉnh, ông Cao Khoa cho biết tỉnh cũng thiếu kinh phí xây dựng 17 khu tái định cư. Dù khối lượng còn lại không nhiều nhưng đều là nơi khó làm. Tuy nhiên, tỉnh cũng cam kết thời hạn chót là ngày 30/6 sẽ hoàn thành GPMB.

  Kết luận buổi làm việc, Phó Thủ  tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tỉnh Phú Yên đúng đến ngày 30/5 và tỉnh Quảng Ngãi đúng đến ngày 30/6 phải bàn giao mặt bằng. Nếu không làm được, dứt khoát phải kỷ luật những người có trách nhiệm liên quan.

   Phó Thủ tướng cũng yên cầu việc đền bù cho dân phải thỏa đáng; phải ứng tiền cho người dân nếu họ phải đi thuê nhà, cấp gạo cho dân nếu họ không cấy hái được, đồng thời tiến hành cưỡng chế những hộ chây ỳ.

   Bên cạnh đó, các tỉnh phải khẩn trương xây dựng khu tái định cư với cơ chế chỉ định thầu. Nhà thầu được lựa chọn phải có năng lực tài chính và uy tín để việc xây dựng đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng nhà ở và các công trình sinh hoạt cho nhân dân nơi tái định cư.

  Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ GTVT kiểm tra, đôn đốc thường xuyên; các nhà thầu sau khi nhận mặt bằng phải tiến hành thi công ngay, bảo đảm tiến độ và chất lượng. Nếu nhà thầu nào chậm trễ thì xem xét thu hồi giấy phép, thay thế bằng nhà thầu khác.

Theo nguồn : Baodientu.chinhphu.vn


Đóng góp & Phản hồi bài viết:

Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để được rõ nghĩa hơn.

Các bài viết khác

Lễ trao quà Tết sum vầy - Xuân hạnh phúc (30/1)

Nhà máy điện mặt trời đầu tiên ở Ninh Thuận hòa vào lưới điện quốc gia (22/1)

Công ty cổ phần Bắc Phương nằm trong Top 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất VN năm 2014 (30/12)

CÔNG TÁC ĐÀO TẠO ATLĐ-CÔNG TY CP BẮC PHƯƠNG NĂM 2014 (30/12)

Lễ phát động thi đua về đích dự án BOT Hà Nội - Bắc Giang (30/12)

Công ty CP Bắc Phương đã chính thức hoàn thành gói thầu XL.02, vượt tiến độ so với hợp đồng là 8 tháng, vượt tiến độ theo yêu cầu của lãnh đạo Bộ GTVT là 5 tháng. (30/12)

Bắc Phương được vinh danh "Doanh nghiệp văn hoá có nhiều đóng góp cho xã hội" (30/12)

Tiến độ dự án cầu Cổ Chiên rất tốt (30/12)

Công ty Cổ phần Bắc Phương hoàn thành tiến độ dự án Cải tạo nâng cấp QL10 đoạn từ Cầu Tân Đệ đến Cầu La Uyên, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. (30/12)